1

Ứng dụng “Kaizen 1 phút” chữa bệnh “Lười học Tiếng Anh”

Đã nhiều lần bạn tự nhủ với bản thân rằng bạn sẽ học Tiếng Anh thật chăm chỉ để có 1 công việc tốt hơn nhưng đâu lại vào đấy. Hay bạn vẫn luôn bị ám ảnh với nổi sợ mang tên “Tiếng Anh”. Tôi hiểu cảm giác của bạn vì tôi cũng từng như thế.

More...

“Cuộc đời của mình sẽ thay đổi khi Tiếng Anh của mình tốt hơn”- bạn tự nói với bản thân như vậy. Nhưng tại sao, khi bắt đầu được vài ngày thì bạn có cảm giác chán nản, rồi bỏ cuộc.

Đó là do bạn lười. Lười có thể từ những nguyên nhân sau:

  1. Bạn không hề thích học Tiếng Anh nhưng phải cố học vì mục đích nào đó
  2. Cảm thấy hoang mang vì không thấy được sự tiến bộ
  3. Đặt mục tiêu quá lớn
  4. Học không đúng trình độ, không đúng phương pháp
  5. Bạn có quá nhiều việc “hứng thú” hơn để làm.

Và còn rất nhiều lý do khác nữa. Dù lý do gì đi chăng nữa thì nó cũng đang phá hủy ước mơ của bạn đấy.

Bạn có đang lười học Tiếng Anh?

“Kaizen 1 phút” của người Nhật chữa bệnh lười học Tiếng Anh

Trong phương pháp Kaizen, mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra một phút bất kì trong ngày để làm công việc mà bạn lười làm nhất. Sau khi một phút này kết thúc, bạn không cần tiếp tục làm công việc đó nữa.

Kaizen được phát triển bởi Masaaki Imai, được hiểu bằng 2 từ: "kai" tức là thay đổi và "zen" nghĩa là thông thái. Phương pháp dụng ít đạt nhiều này được nhà hiền triết Imai tin rằng có thể thay đổi cuộc sống của bất kì ai áp dụng nó.

So với việc làm một công việc trong thời gian dài mà bạn không thấy thích thú, bạn sẽ thấy làm việc trong thời gian ngắn sẽ hiệu quả hơn vì nó tạo cho bạn sự thoải mái. Phương pháp Kaizen hiệu quả ở chỗ nó chuyển cảm xúc của bạn từ không thích làm việc sang đam mê công việc. Điều này có thể giúp bạn vượt qua cơn lười biếng.

lười học Tiếng Anh

Phương pháp Kaizen được xem là liệu pháp "chữa bệnh" lười học Tiếng Anh hiệu quả

"Chữa bệnh" lười học Tiếng Anh như thế nào?

Như phương pháp Kaizen ở trên, bạn có thể áp dụng cho bất kỳ việc gì mà bạn lười làm nhất, kể cả việc học Tiếng Anh.

Bạn đang tự hỏi “Trong vòng một phút thì học được cái gì?”.

Có đấy bạn. Đầu tiên, bạn hãy lên danh sách những câu cần học. Những câu này chứa từ vựng mà bạn muốn học, hoặc những câu giao tiếp bạn muốn học. Hãy học theo câu vì đó là cách học đúng, mình sẽ phân tích nó ở những bài viết sau. Mỗi ngày học 1 câu trong một phút từ danh sách trên.

Kết quả bạn sẽ đạt được đó là: Càng làm theo cách này bạn sẽ càng bị cuốn hút, yêu thích việc học Tiếng Anh hơn. Bạn sẽ sỡ hữu thói quen học Tiếng Anh như thói quen: đánh răng vào buổi sáng vậy. Điều này là cực kì có lợi vì để học tốt bạn cần phải học đều đặn mỗi ngày.

Càng ngày quỹ thời gian một phút ban đầu của bạn sẽ không còn đủ nữa và bạn sẽ chia thêm nhiều thời gian hơn cho việc này. Đó là khi bạn thành công trong quá trình vượt qua sự lười biếng.

Cuối cùng, hãy tự hỏi bản thân liệu bạn vẫn muốn tiếp tục học TIếng Anh tiếp chứ. Công việc trên chỉ lấy một phút mỗi ngày của bạn thôi. YOLO, ngại gì không thử chứ :D.

Chia sẻ ngay
Trần Hiền Sĩ